Bất thường việc thương lái thu mua lúa non ở Bến Tre

Thời gian gần đây, nông dân và chính quyền huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) rất bất ngờ trước việc thương lái thu mua lúa còn đang ngậm đòng hoặc vừa trổ bông để làm… thuốc nam.
Theo Thanh niên, ông Nguyễn Thành Nhân, Chủ tịch UBND xã Đại Hòa Lộc (huyện Bình Đại), ngày 10/12 xác nhận vừa phát hiện 2 hộ nông dân trên địa bàn xã bán lúa còn đang ngậm đòng cho thương lái với tổng diện tích gần 7.000 m2.
Ngoài ra, ông Nhân cho biết thêm người mua 2 thửa lúa trên tên Dương Văn Ba, quê ở TP. HCM. Khoảng vài năm gần đây, vào mùa thu hoạch lúa, ông Ba thường tới xã Đại Hòa Lộc để hỏi mua gốc rạ của người dân trong xóm, nói là để mang lên TP. HCM làm thuốc nam. Riêng năm nay, ông Ba hỏi mua lúa lúc còn đang ngậm đòng hoặc vừa trổ bông, khiến dư luận địa phương nghi ngờ ông mua để bán lại cho thương lái Trung Quốc.
Anh Nguyễn Văn Tuấn, người đã bán hơn 2 công lúa non cho ông Ba, nói bản thân anh cũng thấy rất bất thường trong việc này nhưng giá cả thì không khác hơn so với lúa lúc chín, lại không phải tốn công thu hoạch. Hơn nữa, vụ lúa này của anh bị mất mùa nên quyết định bán sớm.
Cũng trong ngày 10/12, ông Lê Văn La, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bình Đại, khẳng định hiện tượng thương lái mua lúa rồi thu hoạch khi ở giai đoạn đang ngậm đòng hoặc mới trổ bông như trên lần đầu tiên xuất hiện tại huyện.
“Bông lúa non làm thuốc nam trị bệnh gì thì chúng tôi vẫn chưa có thông tin và lợi ích của người nông dân ra sao khi chọn bán lúa tại giai đoạn này cũng chưa thể tính toán đầy đủ. Nhưng trước mắt hiện tượng thu mua lúa non đã gây xôn xao dư luận và Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu chính quyền các xã và ngành công an theo dõi diễn biến tình hình để báo cáo về việc này”, ông La cho hay.
Trong khi đó, Y sĩ Đông y Nguyễn Huỳnh Thanh Minh (Hội Đông y huyện Bình Đại) cho biết, theo các tài liệu nghiên cứu trong lĩnh vực Đông y, chưa có công trình nào nói về việc ứng dụng bông lúa trổ đòng trong điều trị bệnh. Vì vậy, Y sĩ Minh cho rằng việc thương lái thu mua lúa non về làm thuốc là hiện tượng bất thường.
(Tổng hợp)
The post Bất thường việc thương lái thu mua lúa non ở Bến Tre appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Warren’s scoring, energy from bench snap Suns’ 10-game losing streak
Friday December 14, 2018

PHOENIX — The Phoenix Suns’ season and home opener against the Dallas Mavericks was one of the team’s best efforts all season. Their energy and offense matched Dallas every step of the way for a 121-100 win. The energy from the opener returned on Thursday night against Dallas, but the game unfolded quite differently in […]

How Marianne Williamson Could Win The 2020 Democratic Primary
Wednesday May 01, 2019

There’s no question that Marianne Williamson is an atypical political candidate. As a motivational speaker and self-help author who hasn’t held political office before, she certainly has a nontraditional background. That’s one reason that she didn’t qualify as a “major” candidate by FiveThirtyEight’s standards9 until last week, even though she first announced she was forming […]

The post How Marianne Williamson Could Win The 2020 Democratic Primary appeared first on W88ap.

The post Warren’s scoring, energy from bench snap Suns’ 10-game losing streak appeared first on W88ap.


Thursday January 01, 1970