17 người tử vong, Trung Quốc cách ly Vũ Hán đóng cửa sân bay để đối phó với virus corona

Trung Quốc đã quyết định cách ly tạm thời thành phố Vũ Hán, đóng cửa sân bay và các phương tiện giao thông công cộng, trong bối cảnh hơn 500 người đã nhiễm virus corona mới và ít nhất 17 người đã tử vong.
Truyền thông Trung Quốc thông báo hôm thứ Năm, ngày 23/1, rằng chính quyền thành phố đã yêu cầu người dân không được rời khỏi Vũ Hán nếu không có lý do cụ thể. Đồng thời sân bay, các ga tàu, xe buýt và các bến phà của thành phố cũng bị đóng cửa tạm thời.
Dịch viêm phổi lạ do chủng virus corona gây ra được phát hiện lần đầu ngày 31/12/2019, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.
Có ý kiến cho rằng biện pháp mạnh này của Trung Quốc cho thấy bệnh viêm phổi lạ đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh SARS hồi năm 2002-2003. Và cho dù cách ly Vũ Hán thì số phận 11 triệu dân của thành phố này sẽ ra sao?
Tình hình ở Trung Quốc 
Trong nhiều tuần trước, quan chức ngành Y tế Trung Quốc vẫn luôn khẳng định rằng chỉ có 41 người bị nhiễm virus corona. Nhưng khi con số thống kê tăng đột biến trong một vài ngày gần đây khiến dư luận lo ngại về việc che dấu thông tin ở Trung Quốc.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Tư đã yêu cầu Trung Quốc chia sẻ thông tin chính xác về thực tế tình trạng virus corona. Có tin rằng giới chức Trung Quốc đã phải yêu cầu các quan chức địa phương không được che dấu tình trạng lây nhiễm của căn bệnh này.
Chủng virus corona mới gây bệnh phổi lạ được cho là giống với virus SARS và lây qua đường hô hấp. Một lễ hội thu hút hàng trăm ngàn người ở Vũ Hán đã bị hủy do lo ngại dịch bệnh lan rộng. Giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo, chủng virus mới này có thể biến đổi và còn lan nhanh hơn.
Ngày 22/1, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Li Bin thừa nhận virus corona gây bệnh lạ có thể “đột biến và lây thêm cho nhiều người” tại các địa điểm đông đúc như nhà ga sân bay, trung tâm mua sắm.
Nhiều người dân Trung Quốc đã hủy các chuyến đi, mua mặt nạ, tránh những nơi công cộng như rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm, và thậm chí chuyển sang một trò chơi mô phỏng dịch bệnh trực tuyến, hoặc xem phim thảm họa “The Flu” như một cách để đối phó.
Virus corona mới đã lây lan tới đâu?
Các báo cáo mới cho biết chủng virus này đã truyền từ người sang người và lây lan đến 26 tỉnh thành ở Trung Quốc. Ngoài ra các nước Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đã xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh.
Một báo cáo của Trung tâm Phân tích Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu tại Đại học Imperial Colllege, London, Anh, cho rằng có thể có hơn 1.700 trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Gabriel Leung, Trưởng khoa Y tại Đại học Hong Kong, lại đưa ra con số là gần 1.300 trường hợp.
Trung Quốc đã từng trở thành tâm điểm của bệnh dịch SARS trong năm 2002-2003 với ít nhất 8.000 nhiễm bệnh và 770 người tử vong. Tại thời điểm đó, các quan chức Trung Quốc bị tố cáo đã che dấu thông tin trong 5 tháng kể từ khi bệnh dịch bị phát hiện.
Virus corona mới này là gì?
Virus mới này được gọi là 2019-nCoV, là một chủng virus corona mới, trước đây chưa được xác định là có ở người. Coronavirus là một họ virus rộng, nhưng hiện chỉ có sáu chủng được xác định là lây cho người và chủng mới phát hiện này là thứ bảy.
Dấu hiệu nhiễm bệnh gồm các triệu chứng hô hấp, sốt, ho, khó thở. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống, nấu chín kỹ thịt và trứng, tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.
Khả năng lây nhiễm vào Việt Nam 
Tại Việt Nam, theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới hoàn toàn có thể xâm nhập vào trong nước do lượng du khách lớn đến từ Trung Quốc, cũng như các nước khác, đặc biệt trong thời gian nghỉ lễ Tết Nguyên đán.
“Dự kiến, Tổ chức Y tế thế giới WHO sẽ họp khẩn ở Thụy Sỹ để bàn bạc, xem xét xem có ban bố tình trạng khẩn cấp hay không. Đóng cửa khẩu biên giới, hoặc hạn chế giao lưu đi lại là biện pháp hết sức cần thiết để phòng chống dịch”, Thứ trưởng y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết.
Hiện hành khách đến Việt Nam từ các vùng dịch khi nhập cảnh tại các sân bay đều được theo dõi bằng máy đo thân nhiệt, khi phát hiện trường hợp sốt, sẽ được đưa đến phòng cách li và theo dõi.

How Biden Jumped To The Front Of The Endorsement Race
Tuesday April 30, 2019

Less than a week after he announced he was running for president, Joe Biden is now in the lead in our 2020 endorsement tracker. In the video above, we explain what Biden’s geographically diverse set of endorsements can tell us about the state of the Democratic primary race.

The post How Biden Jumped To The Front Of The Endorsement Race appeared first on W88ap.

Xem thêm:

5 Skincare Regimens Used to Achieve Refreshing and Gleaming Skin
Thursday October 10, 2019

We’re coming for you, perfect complexion. The post 5 Skincare Regimens Used to Achieve Refreshing and Gleaming Skin appeared first on Sporteluxe.

The post 5 Skincare Regimens Used to Achieve Refreshing and Gleaming Skin appeared first on W88ap.

Từ SARS đến sốt heo: Trung Quốc xử lý dịch bệnh bằng cách che giấu
Người tố cáo dịch SARS vạch trần nạn mổ cướp nội tạng của quân đội Trung Quốc

Tâm thái người thành công: Tâm đại nhẫn
Saturday April 25, 2020

Trong nhân gian có nhiều người thành đạt, nhưng làm thế nào để biết ai là anh hùng ai kẻ tiểu nhân? Nếu nhìn bề ngoài địa vị và tiền bạc thật khó đoán định, duy chỉ có xem hành xử, xét tâm thái mới phát hiện ra bậc cao nhân chân chính. Thành công […]

The post Tâm thái người thành công: Tâm đại nhẫn appeared first on Sala Sai Gon.

The post 17 người tử vong, Trung Quốc cách ly Vũ Hán đóng cửa sân bay để đối phó với virus corona appeared first on Đại Kỷ Nguyên.