Bí thư Hà Nội bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Hoàng Trung Hải (Bí thư Thành uỷ Hà Nội, nguyên Phó Thủ tướng) bị Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam kỷ luật cảnh cáo vì “có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng” liên quan đến dự án TISCO II.
Theo thông báo trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban kiểm tra Trung ương, quyết định kỷ luật ông Hải được đưa ra sau buổi họp ngày 10/1, với sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Bộ Chính trị.
Quyết định kỷ luật nêu, ông Hải “trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II)”.
Ông Hải bị cho là thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành; làm không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu của Dự án TISCO II.  Đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí không đúng với Hợp đồng của Dự án. 
Mức kỷ luật ông Hải phải nhận là “cảnh cáo”.
Trước đó, vào ngày 8/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo của kỳ họp thứ 42 cho biết, đã đề nghị Bộ Chính trị thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải vì những vi phạm nêu trên. Trong ngày này, ông Hải dự hội nghị lần thứ 22 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội. Tại hội nghị này, ông Hải có bài phát biểu, trong đó yêu cầu các cấp “chuẩn bị tốt công tác nhân sự”, theo Vietnamnet.
Cảnh hoang tàn ở Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (ảnh: Dân Trí).

Silver Bulletpoints: The Union Vote Could Swing The Election
Thursday May 02, 2019

Today is Thursday, May 2, and this is Silver Bulletpoints, the column where we tackle three topics related to the 2020 primary in 300 words or less. Today’s edition is sponsored by EATT, the Endowment for the Advancement of Taco Trucks, an organization I just made up that advocates for the placement of taco trucks […]

The post Silver Bulletpoints: The Union Vote Could Swing The Election appeared first on W88ap.

Ông Hoàng Trung Hải sinh năm 1959, quê Thái Bình, làm Phó Thủ tướng từ năm 2007 đến 2016. Từ tháng 2/2016, ông Hải giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
Dự án TISCO II có tổng mức đầu tư 3.843 tỷ đồng (tương đương 242,5 triệu USD thời điểm được phê duyệt, năm 2005), gồm 2 gói thầu chính. Các vấn đề khuất tất xảy ra chủ yếu ở gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim do Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) thực hiện với giá hơn 160 triệu USD.
Năm 2012, nhóm điều hành dự án có văn bản gửi Bộ Công thương và Chính phủ xin điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng, tăng 4.261 tỷ đồng so với mức ban đầu. Sau đó, đề xuất này được phê duyệt điều chỉnh.
Đến năm 2017, Thanh tra Chính phủ bắt đầu điều tra những nghi vấn bất thường trong dự án TISCO II. Kết luận của thanh tra cho thấy, việc đội vốn vượt hơn 2 lần là không có cơ sở. Bên cạnh đó, tổng giá trị TISCO đã thanh toán là hơn 4.400 tỷ đồng; riêng nhà thầu Trung Quốc MCC chiếm trên 92%, nhưng các hạng mục đều chưa hoàn thành. TISCO còn thanh toán thay MCC tiền thuế là 11,6 triệu USD, thanh toán các khoản bốc xếp bảo quản thiết bị gần 5 tỷ đồng, vượt với giá trị hợp đồng. Trong khi đó, từ năm 2013, MCC và các nhà thầu đã dừng thi công. 
Thanh tra Chính phủ kết luận số tiền sai phạm trong dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng. 
Tháng 4/2019, Bộ Công an đã khởi tố vụ án về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí khi điều tra mở rộng 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại dự án TISCO II. Đến nay, 5 người từng là lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty gang thép Thái Nguyên liên quan đến dự án này đã bị bắt.

How Biden Jumped To The Front Of The Endorsement Race
Tuesday April 30, 2019

Less than a week after he announced he was running for president, Joe Biden is now in the lead in our 2020 endorsement tracker. In the video above, we explain what Biden’s geographically diverse set of endorsements can tell us about the state of the Democratic primary race.

The post How Biden Jumped To The Front Of The Endorsement Race appeared first on W88ap.

The post Bí thư Hà Nội bị kỷ luật cảnh cáo appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Tây Tạng huyền bí trong cuốn tự truyện về con mắt thứ ba
Friday January 17, 2020

Cuốn tự truyện Con mắt thứ ba kể về những kiến thức thú vị và bất ngờ về xứ sở huyền bí, đời sống Lạt Ma viện và những bí ẩn trong Phật giáo Tây Tạng. Với rất nhiều người, cuốn sách sẽ mang đến sự mở rộng về thế giới quan và vũ trụ […]

The post Tây Tạng huyền bí trong cuốn tự truyện về con mắt thứ ba appeared first on Sala Sai Gon.