Hải Phòng: Chủ vườn đào bị bụi phủ trắng nhận hỗ trợ 50.000 đồng/gốc

Trước những phản ánh của người dân về việc 1.247 gốc đào tại xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy (TP. Hải Phòng) bị bụi đường phủ trắng, có nguy cơ phải cắt bỏ do việc thi công tuyến đường 401, nhà thầu quyết định hỗ trợ 50.000 đồng/cây.
Sáng 5/1, trao đổi với Zing, ông Nguyễn Đức Khu, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hưng – nhà thầu thi công tuyến đường 401 (đoạn qua xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), cho biết đã hỗ trợ số tiền hơn 60 triệu đồng cho 10 hộ dân trồng đào (50.000 đồng/gốc).
Theo đó, việc chi trả được đơn vị này phối hợp với chủ đầu tư (Hạt quản lý đường bộ huyện Kiến Thụy) và UBND xã Đại Đồng thực hiện vào sáng một ngày trước và được người dân chấp nhận.
Cánh đồng trồng đào ở xã Đại Đồng bị bụi đường phủ trắng (ảnh: Nguyễn Dương/Zing).
Thông tin trên báo Gia đình và Xã hội, ông Phạm Văn Thắng, chủ tịch xã Đại Đồng cho biết, phương án hỗ trợ 1.247 gốc đào bị hư hại do quá trình thi công đường 401 làm ảnh hưởng, mà nhà thầu thi công đưa ra đã được các hộ dân chấp thuận trong cuộc họp chiều 3/1 giữa các bên liên quan. Cả 10 gia đình đều đã nhận đền bù tại UBND xã Đại Đồng ngay trong sáng 4/1.
Trước đó, tại thôn Đức Phong, xã Đại Đồng, huyện Kiến Thụy có 10 hộ dân đứng ngồi không yên khi nhiều cây đào đang mùa thu hoạch bị bụi bám trắng xóa, nguy cơ khó ra nụ, nở hoa phục vụ mùa Tết 2020.
Những cây đào bị bụi bám không có khả năng khắc phục (ảnh: Gia đình và Xã hội).
Theo người dân, việc nhà thầu thi công tuyến đường 401 đoạn từ xã Minh Tân (Kiến Thụy) qua địa phận xã Đại Đồng kéo dài từ tháng 9/2019 mà không có biện pháp xử lý bụi đã dẫn đến tình trạng này.
Chia sẻ về sự cố xảy ra với vườn đào của mình, ông Hoàng Văn Bễ (thôn Đức Phong, xã Đại Đồng) cho biết: “Vườn nhà tôi trồng 160 gốc đào và bị bụi công trình phủ trắng làm ảnh hưởng quá trình nở hoa dịp Tết. Khi phát hiện sự việc, tôi cũng đã “thử” phun rửa nhưng do bụi đất bám vào là đất núi nên không xử lý được. Đã nhiều người dân đến đây hỏi mua đào nhưng vì thấy đào bị như vậy nên đã bỏ đi, không đặt hàng nữa”.
Nguyên nhân dẫn đến hơn nghìn gốc đào bị ảnh hưởng, mất mùa vì bụi đường thi công (ảnh: Gia đình và Xã hội).
Cùng cảnh trồng đào nơi có tuyến đường 401 đang thi công, hộ ông Hoàng Văn Toàn, 52 tuổi cùng thôn Đức Phong với ông Bễ chia sẻ: “Gia đình tôi trồng được 80 gốc đào nhưng giờ thì hỏng hết rồi. Trước đây, cả thôn đều trồng dưa và hoa màu trên diện tích đất này, thu nhập rất tốt. Tuy nhiên, do chuột hoành hành quá nhiều, nuôi mèo đuổi chuột lại bị bắt trộm nên một số người dân hoặc là bỏ không ruộng hoặc chuyển sang trồng đào. Có gốc đào trị giá vài trăm nghìn nhưng cũng có cây trị giá lên tới hàng chục triệu đồng”.
“Việc đơn vị thi công đường 401 gây bám bụi, khiến đào khó ra nụ, nở hoa, ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của cây đào. Do vậy, mức hỗ trợ 50.000 đồng/ gốc chưa thực sự thỏa đáng. Song, chúng tôi cũng động viên nhau cùng khắc phục khó khăn để tuyến đường 401 sớm hoàn thành, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong vùng”, ông Toàn nói.
Video xem thêm: Đạo đức nghề nghiệp đưa con người đến chỗ tôn nghiêm
videoinfo__video3.dkn.tv||2902105be__

The Nats Are Peaking At The Perfect Time
Tuesday October 15, 2019

After sweeping the first two games of the National League Championship Series In St. Louis, the Washington Nationals were hoping to keep things rolling in front of their home fans for Game 3. They got their wish — and then some. The Nats jumped all over Cardinals starter Jack Flaherty for four runs in the […]

The post The Nats Are Peaking At The Perfect Time appeared first on W88ap.

Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

Significant Digits For Wednesday, Oct. 16, 2019
Wednesday October 16, 2019

You’re reading Significant Digits, a daily digest of the numbers tucked inside the news. 23 points in 27 minutes Opening night of the official NBA season is still a week away, but Pelicans rookie Zion Williamson is already putting up historic numbers with his preseason performance so far. He’s averaging more than 23 points, six […]

The post Significant Digits For Wednesday, Oct. 16, 2019 appeared first on W88ap.

Ad will display in 09 seconds

Hơn 100 học sinh, giáo viên cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Monday January 13, 2020

Sau khi ăn xôi gà do công ty tổ chức du lịch cung cấp, các học sinh cùng giáo viện nhập viện với các biểu hiện nôn ói, chóng mặt. Bác sĩ Đinh Tấn Phương – trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói trên báo Tuổi trẻ, ngày 12/1 bệnh viện đã […]

The post Hơn 100 học sinh, giáo viên cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm appeared first on Sala Sai Gon.

The post Hải Phòng: Chủ vườn đào bị bụi phủ trắng nhận hỗ trợ 50.000 đồng/gốc appeared first on Đại Kỷ Nguyên.