Mâm cỗ Tết cổ truyền của người miền Bắc gợi nhớ, gợi thương

Tết là dịp cả gia đình sum vầy bên mâm cơm ấm cúng với những món ăn truyền thống của dân tộc. Mỗi vùng miền có những món ăn ngày Tết đặc trưng, vừa hàm chứa ý nghĩa tâm linh, vừa thể hiện bản sắc văn hóa lâu đời.
Nếu bạn là đứa con xa quê, những món ăn của ngày Tết cổ truyền miền Bắc sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy quê hương như đang ở rất gần.
1. Bánh chưng
Ảnh dẫn từ Điện Biên.
Với ý nghĩa biết ơn cha ông và đất trời, chiếc bánh chưng và truyền thuyết bánh chưng bánh dày đã đi vào tiềm thức của người dân Việt. Vì vậy, trong mâm cỗ Tết của người Việt không thể không nhắc tới bánh chưng.
2. Dưa hành
Chắc hẳn người Việt ai cũng đã từng nghe câu ca dao: “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Vị chua giòn thơm của dưa hành, cùng miếng thịt mỡ béo ngậy trong bánh chưng khi ăn kèm đã đủ đánh thức vị giác, đánh thức không khí Tết đang về trên khắp mọi miền đất nước. Điều đó đã trở thành một phần văn hóa Việt.
Ảnh dẫn từ Tin Tức online.
Đôi khi những người đi xa thèm một chút dư âm ngày Tết, tìm về cố hương chỉ để được ăn bánh chưng với món dưa hành chua chua, mằn mặn. Chỉ thế là đã đủ để cảm nhận hương vị của quê nhà.
3. Thịt gà
Gà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp theo quan niệm của người xưa. Trong 12 con giáp, gà là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ. Còn trong văn học, gà lại được cho là loài sở hữu 5 đức tính lớn: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín.
Ảnh: Pinterest.
Với mong muốn “cầu gì được nấy phúc đức đủ đầy”, gà là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm những ngày đầu năm mới.
4. Giò 
Mỗi món ăn trong mâm cỗ Tết đều mang một ý nghĩa tốt đẹp đến với các thành viên trong gia đình. Giò cũng là món ăn như vậy, nó tượng trưng cho sự phú quý, sang trong.
Ảnh dẫn từ Món Đặc Sản Việt.
Đây là món ăn phổ biến cho ngày Tết bận rộn. Cắt khoanh giò thành từng miếng vừa ăn và bầy biện đẹp mắt, nó sẽ làm mâm cỗ của gia đình bạn đầy đủ và hấp dẫn hơn.
5. Nem rán
Ảnh dẫn từ Massage is healthy.
Nem rán cũng là món ăn góp phần khiến mâm cỗ Tết được phong phú và ngon lành hơn. Người miền Bắc thì gọi là nem rán, mà người miền Nam gọi bằng cái tên thân thương là chả giò. 
6. Xôi
Ảnh dẫn từ Tư Vấn Mua Bán.
Với mong muốn mọi người gắn kết với nhau hơn, qua năm mới sẽ thành công hơn và may mắn hơn năm cũ, món xôi cổ truyền là món ăn vô cùng ý nghĩa không thể thiếu trên bàn tiệc, bàn cúng… vào dịp lễ Tết.
7. Canh măng 
Ảnh dẫn từ Savourydays.
Trong mâm cỗ cúng ngày Tết của người miền Bắc, không thể thiếu một bát canh măng khô móng giò hoặc canh măng khô nấu xương. Nó mang ý nghĩa mong muốn vạn sự tốt lành, no đủ cả năm cho cả gia đình.
Video xem thêm: Phút quyến luyến rời quê sau Tết ở sân ga
videoinfo__video3.dkn.tv||5c2d6fcfa__

The 9 Best Volumizing Mascaras That Give Us Insane Lashes
Monday October 14, 2019

Your way to gorgeous, beautiful lashes this way. The post The 9 Best Volumizing Mascaras That Give Us Insane Lashes appeared first on Sporteluxe.

The post The 9 Best Volumizing Mascaras That Give Us Insane Lashes appeared first on W88ap.

Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

The Battle For ‘Jeopardy!’ Supremacy
Tuesday April 30, 2019

Check your local listings: For the past three and a half weeks (and counting), history has been made on your television. “Jeopardy!” history, that is. The transcendent exploits of the trivia game show’s current champion, professional sports bettor James Holzhauer, are difficult to overstate. After winning 18 consecutive games, he has laid claim to the […]

The post The Battle For ‘Jeopardy!’ Supremacy appeared first on W88ap.

Ad will display in 09 seconds

Đôi nét chấm phá về kiến ​​trúc Byzantine của châu Âu thời kỳ Trung cổ
Monday January 20, 2020

Kiến trúc Byzantine có những nét đặc trưng không thể lẫn, là sự hòa trộn của kiến trúc phương Đông và phương Tây ở Châu Âu vào đầu thời Trung cổ, với vẻ đẹp chắc nịch và ảnh hưởng lâu dài đến các giai đoạn sau của lịch sử.  Kiến trúc Byzantine là một phong […]

The post Đôi nét chấm phá về kiến ​​trúc Byzantine của châu Âu thời kỳ Trung cổ appeared first on Sala Sai Gon.

The post Mâm cỗ Tết cổ truyền của người miền Bắc gợi nhớ, gợi thương appeared first on Đại Kỷ Nguyên.