Mỹ muốn bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa tới Trung Đông

Hơn một tuần sau khi Iran bắn 16 tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự ở Iraq, nơi quân đội Mỹ đồn trú, Lầu Năm Góc đang xem xét tăng cường thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa và các khí tài khác tới Trung Đông, Fox News ngày 16/1 đưa tin.
“Iran là đối thủ có tiềm lực, họ sở hữu khả năng tấn công và đe dọa mạng sống người Mỹ. Chúng tôi đang xem xét bổ sung các khí tài quân sự tới khu vực, trong đó có thể bao gồm lá chắn tên lửa”, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói với các phóng viên hôm 15/1, theo trang military.com.
Một phần căn cứ không quân al-Asad có quân Mỹ đồn trú ở phía tây Iraq bị tấn công hôm 13/1 (ảnh: Lục quân Mỹ).
Tuyên bố của ông McCarthy được đưa ra sau khi 3 nước Anh, Pháp, Đức hôm 14/1 chính thức cáo buộc Iran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) được ký kết vào năm 2015, một động thái có thể dẫn đến việc tái áp đặt lệnh cấm vận của LHQ, theo tờ The Guardian.
Đây là phản ứng chính thức của các nước châu Âu sau khi Iran hôm 5/1 tuyên bố sẽ từ bỏ mọi giới hạn làm giàu uranium theo như cam kết JCPOA. Vài giờ sau, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hãy thay thế JCPOA bằng các điều khoản mới nếu muốn Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân, theo BBC.
Tổng thống Trump sau đó phản hồi trên Twitter: “Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng ‘Chúng ta nên thay thế thỏa thuận Iran bằng thỏa thuận của Trump’. Tôi đồng ý!”.
Tuy nhiên, phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia hôm 15/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bác bỏ đề xuất một lần nữa việc ngồi vào bàn đàm phán hạt nhân với Mỹ để đạt được cái gọi là “Thỏa thuận Trump”. Ông thậm chí còn lên tiếng cáo buộc Tổng thống Donald Trump là người luôn “phá vỡ các cam kết”. Đồng thời, ông cảnh báo các lực lượng châu Âu cùng quân đội Hoa Kỳ có thể gặp nguy hiểm nếu vẫn duy trì thái độ như vậy. 
Hôm 8/1, các cuộc tấn công do Iran phát động đã nhắm vào căn cứ không quân Al-Assad cũng như một căn cứ tại Erbil ở Iraq. Các quan chức Mỹ cho biết 11 tên lửa đã tấn công Al-Assad, một tên lửa tấn công Erbil và 4 tên lửa không nhắm trúng các mục tiêu.
The post Mỹ muốn bổ sung hệ thống phòng thủ tên lửa tới Trung Đông appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Warren Has Recently Been Mentioned More On Fox News Than Other Networks
Monday October 14, 2019

As the Ukraine scandal continues to dominate the headlines, former Vice President Joe Biden remains the most-mentioned candidate on cable news. But even though Biden has been getting so much attention, Sen. Elizabeth Warren has been slowly and steadily rising in popularity (although not at his expense). Last Tuesday, Warren surpassed Biden in the RealClearPolitics […]

We’re Hiring 3 Spring Interns
Monday October 14, 2019

Want to work in a newsroom that combines reporting, writing, data analysis, computer science and a general sense of irreverence? FiveThirtyEight is hiring college students or recent graduates to work as paid interns in our New York office this spring in three positions: Politics data reporter. This intern will help our politics team as it […]

The post We’re Hiring 3 Spring Interns appeared first on W88ap.

The post Warren Has Recently Been Mentioned More On Fox News Than Other Networks appeared first on W88ap.

Khói nhang độc như thuốc lá, những đối tượng này cần tránh xa
Thursday January 23, 2020

Đốt nhang tạo ra nhiều chất gây ô nhiễm không khí và các chất hóa học có hại, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già rất dễ bị ảnh hưởng. Hiện nay, nhiều vật liệu hóa chất được thêm vào nhang để tăng hương thơm, khả năng đốt cháy như axit photphoric, benzen… Các […]

The post Khói nhang độc như thuốc lá, những đối tượng này cần tránh xa appeared first on Sala Sai Gon.