Dịch châu chấu đang có nguy cơ tiếp nối dịch COVID-19 và dịch tả lợn Châu Phi ở Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc vẫn đang vật lộn với dịch cúm COVID-19 thì cơ quan nông lâm nghiệp nước này thông báo một đe dọa khác: dịch châu chấu, một trong những loài côn trùng phá hoại mùa màng nguy hiểm nhất thế giới.
Theo tờ SCMP, ngày 2/3, Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo về đàn châu chấu sau khi chúng hoành hành trên các cánh đồng của Pakistan, Ấn Độ và Đông Phi và nguy cơ sắp tràn sang nước này.
Mặc dù, các chuyên gia Cục Quản lý Nông nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia tin rằng nguy cơ đàn châu chấu xâm nhập và gây ra thảm họa là tương đối thấp, nhưng Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc theo dõi và ngăn chặn đàn châu chấu này vì thiếu kỹ thuật giám sát và ít hiểu biết về tập quán di cư của chúng nếu bị chúng tấn công.
Năm 2019, Nông nghiệp Trung Quốc đã có một năm khó khăn với sự hoành hành của giun đất trên hàng triệu hecta đất nông nghiệp cũng như dịch tả lợn châu Phi khiến đất nước này phải tiêu hủy khoảng 440 triệu con lợn (một nửa đàn lợn của cả nước) để ngăn ngừa dịch bệnh.
Tính đến đầu tháng 03/2020, tại Trung Quốc có hơn 80.000 người nhiễm bệnh và hơn 2.900 người chết vì dịch cúm COVID-19 khiến nhiều ngành công nghiệp của đất nước này bị đình trệ, hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ bị phá sản. Nếu nạn châu chấu hoành hành có thể sẽ kéo thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc giảm xuống sâu hơn nữa.
Năm 2018, nông nghiệp đóng góp 7,2% trong tổng GDP Trung Quốc, theo số liệu của Statista, công ty chuyên cung cấp dữ liệu thị trường và tiêu dùng của Đức.
Châu chấu sa mạc là một trong những loại côn trùng gây hại lâu đời nhất và tàn phá nặng nề nhất trên thế giới, chúng hủy hoại mùa màng, đồng cỏ, cây cối. Theo Liên Hợp Quốc, một bầy châu chấu có diện tích 1 km2 trong một ngày có thể tiêu thụ lượng lương thực của 35.000 người.
Vào cuối tháng 1, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã kêu gọi nỗ lực của quốc tế để ngăn chặn sự bùng phát châu chấu sa mạc tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Đàn châu chấu ở Ethiopia, Kenya và Somalia “có kích cỡ và khả năng hủy diệt chưa từng thấy”, FAO cảnh báo rằng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng về an ninh lương thực.
Trung Quốc cho biết nếu khí hậu thuận lợi, các đàn châu chấu này có thể sẽ qua Pakistan và Ấn Độ tràn vào Tây Tạng, Trung Quốc rồi lan rộng xuống tỉnh Vân Nam, phía tây nam đất nước. Nó cũng có thể đi qua Kazakhstan rồi vào khu tự trị Tân Cương.
Trong tháng 2, Zhang Zehua, nhà nghiên cứu của Viện bảo vệ thực vật thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp trung Quốc, nói với Tân Hoa xã rằng khu vực cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng ở phía Bắc Trung Quốc có thể đóng vai trò lá chắn để chống lại đàn châu chấu.
Ông Zhang cho biết, tuy đàn châu chấu sa mạc khó có khả năng di di cư trực tiếp vào khu vực nội địa của Trung Quốc. Nhưng ông vẫn cảnh báo Trung Quốc nên chuẩn bị ứng phó với khả năng Trung Quốc sẽ bị tấn công mạnh nhất vào tháng 6 đến tháng 7, nếu đàn châu chấu vẫn tồn tại và hoành hành ở nước ngoài.
Theo tờ SCMP, ngày 2/3
Tuệ Minh dịch và biên tập
The post Dịch châu chấu đang có nguy cơ tiếp nối dịch COVID-19 và dịch tả lợn Châu Phi ở Trung Quốc appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Significant Digits For Tuesday, Oct. 15, 2019
Tuesday October 15, 2019

You’re reading Significant Digits, a daily digest of the numbers tucked inside the news. 42.1 percent of innings The workload of starting pitchers has fallen for years, and this season 42.1 per cent of innings were pitched by bullpen pitchers, a record in Major League Baseball. But things are different this postseason. Through Oct. 13, […]

31st Annual Renaissance Festival
Friday December 14, 2018

The Arizona Renaissance Festival is a medieval amusement park, a 14-stage theater, a 30-acre circus, an arts and crafts fair, a jousting tournament and a feast — all rolled into one non-stop, day-long family adventure. You never know what you will find on or off the stage! This unique outdoor event combines entertainment and wares […]

The post 31st Annual Renaissance Festival appeared first on W88ap.

The post Significant Digits For Tuesday, Oct. 15, 2019 appeared first on W88ap.

Thơ: Tình xưa ngày cũ
Thursday January 23, 2020

Vạc buông tiếng qua miền hoang vu lạnh Liễu buông mành trăng đổ ánh vàng trôi Dòng sông buồn tựa như tấm gương soi Ôi ngày cũ tình xưa vương nỗi nhớ Ta tự hỏi tình là gì mà khổ Yêu vì yêu để ngậm đắng nuốt cay Nhàu tâm can hành thân xác đọa […]

The post Thơ: Tình xưa ngày cũ appeared first on Sala Sai Gon.