Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa giảm quân ở Afghanistan

Tổng thống Trump đã giữ lời hứa tranh cử năm 2016, đang thực hiện các bước để rút dần quân đội Mỹ ở Afghanistan.
Các ứng cử viên Tổng thống đã giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử trước đó bằng cách hứa hẹn chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Duy chỉ có Tổng thống Trump đã có những nỗ lực cụ thể để thực hiện tốt lời hứa đó. Cho đến ngày bầu cử, ông Trump muốn giảm quân đội Mỹ ở Afghanistan từ 12.000 xuống còn 8.600.
Chính quyền của ông đã đưa ra mục tiêu giảm quân một cách táo bạo trước ngày bầu cử để nhấn mạnh một thực tế đơn giản rằng Tổng thống Trump đã thực hiện những điều mà ông đã hứa khi tranh cử năm 2016. 
Điều chắc chắn là quá trình thực hiện lời hứa đó đã hoàn toàn không dễ dàng. Cựu Tổng thống Barack Obama có thể cũng đã từng cố gắng giữ đúng lời hứa đã bầu ông ta vào hai nhiệm kỳ Tổng thống, và mang lại cho ông ta đề cử của đảng Dân chủ ở vị trí đầu tiên vào năm 2008, mặc dù thực tế đã không hẳn như những gì ông ta đã hứa.
Khác với Obama, Tổng thống Trump phải đối mặt với một cơn gió thổi ngược dữ dội từ giới truyền thông. “Bạn có thể tưởng tượng nếu đó là cựu Tổng thống Obama thay vì Tổng thống Trump, người đã đề nghị loại thỏa thuận này với Taliban để rút quân khỏi Afghanistan?”
Nhưng việc như thế đã khó có thể xảy ra.
Thứ nhất, vấn đề với ông Obama là ngay từ đầu, không ai có thể chắc chắn rằng ông ta đặt mối quan tâm của Mỹ lên trên hay không. Đó là kết luận bạn có thể rút ra khi chứng kiến thỏa thuận mà Obama đạt được với Iran, đã mang lại cho Iran vài tỷ đô la – hàng trăm triệu pallet tiền mặt từ Hoa Kỳ – và một con đường dẫn đến bom hạt nhân.
Với Tổng thống Trumps, không ai nghi ngờ gì về sự khăng khăng của ông với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết”; Trong khi các đồng minh của ông Obama cáo buộc Tổng thống Trump là người phân biệt chủng tộc vì đã đặt nước Mỹ lên hàng đầu.
Thứ hai, ông Obama chỉ đơn giản là một nhà đàm phán lý thuyết. Hãy xem cách mà ông ta cố gắng giải phóng năm tên khủng bố cứng rắn để đổi lấy một người lính Hoa Kỳ đã bị Taliban bắt giữ sau khi đào ngũ tại Afghanistan.
Lý do chính khiến ông Obama là một nhà đàm phán kiểu như vậy là vì ông liên tục đặt nước Mỹ vào thế yếu. Ngay khi đắc cử ông đã đi khắp, đi khắp thế giới và xin lỗi về quyền lực của Mỹ.
Ông Trump tin tưởng vào việc luôn luôn đàm phán trên thế thượng phong. Tháng 9 năm ngoái, chính quyền Tổng thống Trump đang trên đà đạt được thỏa thuận với chính phủ Afghanistan và Taliban về giảm bạo lực để đổi lấy các cuộc đàm phán về việc thả tù nhân và rút dần quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan. Khi Taliban tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào đêm trước của những cuộc đàm phán, giết chết hàng chục công dân Afghanistan, ông Trump đã hủy bỏ toàn bộ thỏa thuận và bỏ đi. Và sau đó ông chỉ quay lại bàn đàm phán khi đã tiêu diệt các chiến binh Taliban.
Đó là cách Tổng thống Trump hành động trên thế thượng phong.
Sáu tháng sau, khi chúng ta trở lại bàn thương lượng. Taliban đã chứng minh sự suy giảm bạo lực. Các quan chức Afghanistan, trong khi đó, rất dễ hiểu về việc thả hàng ngàn chiến binh Taliban để đổi lấy việc tiếp tục giảm bạo lực.
Không có nghi ngờ rằng vẫn còn vấn đề và đổ máu ở Afghanistan. Trong 18 năm qua, Afghanistan đã chứng kiến ​​rất ít thay đổi ngoài các vấn đề và sự đổ máu. Nhưng đó là những vấn đề và đổ máu của Afghanistan – chứ không phải Mỹ – cần giải quyết. Bạn hãy hỏi cử tri Mỹ thì rõ.
Theo Charles Hurt, Thời báo Washington ngày 2/3/2020
Hương Thảo dịch và biên tập
The post Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa giảm quân ở Afghanistan appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Sun Devil QB Jayden Daniels named Maxwell Award Player of the Week
Tuesday October 15, 2019

Arizona State freshman quarterback Jayden Daniels has earned yet another weekly honor following his clutch touchdown run in the Sun Devils’ 38-34 win over Washington State on Saturday. Daniels was named the Maxwell Award Player of the Week on Tuesday, a day after earning Pac-12 Freshman of the Week, Rose Bowl Game Pac-12 Player of […]

Do Debates Matter?
Tuesday October 15, 2019

Welcome to FiveThirtyEight’s weekly politics chat. The transcript below has been lightly edited. sarahf (Sarah Frostenson, politics editor): Tonight marks the fourth Democratic primary debate, and although we’ve written, as a site, that maybe the race is now just between two or three candidates … there are actually 12 candidates on the debate stage. Which […]

The post Do Debates Matter? appeared first on W88ap.

The post Sun Devil QB Jayden Daniels named Maxwell Award Player of the Week appeared first on W88ap.

Quân át chủ bài có thể hạ gục chính quyền Trung Quốc
Saturday April 25, 2020

Trong lịch sử cầm quyền của mình, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chưa bao giờ phải đối diện với khủng hoảng to lớn như hiện nay. Trước bốn bề phản đối và truy cứu trách nhiệm, tấm khiên chắn cuối cùng cũng đang bị gỡ bỏ, những gì ĐCSTQ còn nợ sẽ phải thanh […]

The post Quân át chủ bài có thể hạ gục chính quyền Trung Quốc appeared first on Sala Sai Gon.