Cam Vinh sắp thu hoạch bỗng rụng vàng gốc, nông dân Nghệ An điêu đứng

Những ngày này, nhiều hộ dân trồng cam ở Nghệ An như ngồi trên đống lửa vì nhiều diện tích cam chuẩn bị cho thu hoạch đột nhiên “đổ bệnh”, quả rụng la liệt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.
Theo Dân Việt, tại huyện Quỳ Hợp (địa phương có diện tích trồng cam lớn nhất ở tỉnh Nghệ An), thời gian gần đây, cam phát bệnh vàng lá, quả thối trên cây, rụng đầy gốc. Nhiều cây sắp đến kỳ thu hoạch, quả cũng rụng la liệt, khiến người trồng lâm vào cảnh điêu đứng.
Những người trồng cam cho biết để cam ra quả, cho thu hoạch phải mất khoảng 3-4 năm. Trung bình mỗi năm, bà con phải đầu tư thêm khoảng 100-120 triệu đồng/ha để chăm sóc. Tuy nhiên, hiện nay cam bị rụng hàng loạt, người trồng có nguy cơ mất trắng.
Chị Hương ở Nông trường 3.2 Quỳ Hợp cho biết gia đình chị trồng khoảng 10 ha cam, chủ yếu là cam Xã Đoài, năm nay có khoảng 7 ha cho thu hoạch. Chưa kịp vui mừng vì sắp thu được một khoản lớn thì cam bỗng nhiên bị bệnh, quả rụng nhiều. Tỷ lệ cây bị rụng quả chiếm 40-50%.
Anh Hưng ở xã Minh Hợp than thở bao nhiêu công sức, tiền của đổ vào vụ cam năm nay coi như trắng tay khi vườn cam hơn 2 ha bỗng dưng bị bệnh. Đáng chú ý, năm nay cam được giá. Hiện giá bán tại vườn dao động từ 25.000-40.000 đồng/kg, nhưng người dân cũng không có hàng để bán.
Hàng chục tấn cam rụng đổ thành từng bãi. (Ảnh: Dân trí)
Theo Báo Nghệ An, trước tình trạng cam bị bệnh rụng vàng gốc, một số nhà vườn đã bán cam non với giá chỉ từ 3.000-4.000 đồng/kg để vớt vát tiền đầu tư chăm sóc.
Anh Hiệp ở xã Minh Hợp có 1 ha cam cho biết, những ngày qua, gia đình anh chấp nhận thu hái trái non để bán cho thương lái với giá 4.000 đồng/kg. Mức giá đó là không đủ chi phí chăm sóc cam, nhưng anh Hiệp lo ngại với tình trạng cam rụng như hiện nay sẽ không còn quả để thu hoạch.
Theo ông Hoàng Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành, chưa có năm nào cam rụng nhiều như năm nay, tỷ lệ cam rụng trên 30%, thậm chí có những vườn rụng tới 70%. Nguyên nhân cam rụng chủ yếu là do mưa nhiều gây ngập nước tại một số vùng trồng và một phần là do cây cam bị nhiễm bệnh.
Toàn huyện Quỳ Hợp hiện có hơn 2.200 ha cam, sản lượng bình quân đạt 15.000 tấn/năm. Cam Quỳ Hợp hay còn gọi là cam Vinh hiện đã có mặt tại thị trường nhiều tỉnh, thành trong cả nước và được người tiêu dùng ưa chuộng do có vị ngọt thanh mát. Vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, giá bán cam có thể lên đến 50.000-70.000 đồng/kg.
(Tổng hợp)
The post Cam Vinh sắp thu hoạch bỗng rụng vàng gốc, nông dân Nghệ An điêu đứng appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

tuanmagician Đô chỉ huy đồng tri
Wednesday September 09, 2020

Cuộc sống Phim ảnh Phim truyền hình & Thế giới diễn viên The Boys (2019 – ?). Thảo luận trong ”Phim truyền hình & Thế giới diễn viên” bắt đầu bởi xxDark_Dragonxx 22/6/19. Trang 31 của 31 trang

Thảo luận trong ”Thể thao” bắt đầu bởi westerner
Wednesday September 09, 2020

Cuộc sống Thể thao Manchester United “Đội Hình Chúng Ta Đủ Mạnh”. Thảo luận trong ”Thể thao” bắt đầu bởi westerner, 15/6/19. Trang 740 của 740 trang

The post Thảo luận trong ”Thể thao” bắt đầu bởi westerner appeared first on WW88.

The post tuanmagician Đô chỉ huy đồng tri appeared first on WW88.

Trường Giang tiết lộ Lâm Vỹ Dạ là cơn ác mộng của tình cũ
Tuesday September 08, 2020

Công ty Cổ phần Truyền Thông Trực Tuyến Netlink Người chịu trách nhiệm nội dung: Trần Thị Huế ĐT: +84-243-5586999; Email: Địa chỉ trụ sở: Tầng 04, Tòa nhà Star, Lô D32 KĐT Cầu Giấy, Đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Giấy phép số 4540/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền […]

The post Trường Giang tiết lộ Lâm Vỹ Dạ là cơn ác mộng của tình cũ appeared first on Sala Sai Gon.