Giá lợn hơi tăng phi mã, doanh nghiệp chăn nuôi lãi 20.000 đồng/kg

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết, căn cứ giá thành chăn nuôi lợn hơi hiện nay, mức lãi mà các doanh nghiệp đang hưởng là 20.000 đồng/kg – gần như cao nhất từ trước đến nay. 
Theo Lao Động, trước tình trạng giá thịt lợn tăng cao, có nơi vượt mốc 56.000 đồng/kg, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông ngày 9/10 đã có cuộc họp với những doanh nghiệp lớn ngành chăn nuôi.
Tại cuộc họp, đại diện của 12 tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhất Việt Nam như CP, Japfa, Mavin, Dabaco … đều khẳng định nguồn cung lợn đủ phục vụ cho người tiêu dùng.
Tuy nhiên, giá lợn hơi trên thị trường vẫn giữ ở mức cao. Đặc biệt tại các lò giết mổ nhỏ lẻ, giá thịt lợn còn cao hơn giá mà các tập đoàn lớn bán ra.
Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết căn cứ giá thành chăn nuôi lợn hơi hiện nay là khoảng 35.000 đồng/kg, các doanh nghiệp chăn nuôi đang hưởng lãi 20.000 đồng/kg lợn hơi – mức lãi gần như cao nhất từ trước đến nay.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, đây là “mức giá hạnh phúc”, nhưng tiềm ẩn nhiều bất trắc, rủi ro, thậm chí đây chỉ là lãi giả.
Cụ thể, Bộ trưởng Cường phân tích giá thành sản xuất khoảng 35.000-36.000 đồng/kg, nhưng bán với giá 52.000-56.000 đồng/kg, trước mắt sẽ có lãi. Tuy nhiên, khi giá lợn trong nước quá cao, thịt lợn ngoại sẽ ồ ạt nhập vào Việt Nam, đồng thời các hộ, các trang trại chăn nuôi ồ ạt mở đàn. Hậu quả là thịt lợn sẽ có nguy cơ cao lại rơi vào cảnh dư thừa, rớt giá.
“Như vậy, là lãi trước, lỗ sau, thực chất là lãi giả. Nếu không kịp thời xử lý ngành chăn nuôi lợn lại một lần nữa rơi vào khủng hoảng thừa”, lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp trong tháng 10 này phải giảm giá lợn hơi xuống dưới mức giá 50.000 đồng/kg để ổn định thị trường.
Đồng tình với quan điểm đó, các doanh nghiệp lớn cho rằng cần bắt tay để điều chỉnh lại giá lợn về mức phù hợp nhất, đảm bảo hài hòa lợi ích của cả người sản xuất và người tiêu dùng.
Dân Việt dẫn lời đại diện Hợp tác xã Xuân Phú cảnh báo nếu giá thịt lợn trong nước vẫn duy trì mức cao như thời gian qua, nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển sang sử dụng thịt lợn ngoại để làm nguyên liệu sản xuất.
Người này cho rằng giá lợn hơi nên duy trì ở mức 40.000-45.000 đồng/kg để đảm bảo ngành chăn nuôi nội địa phát triển bền vững.
Đại diện Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam cũng cho biết mức giá các doanh nghiệp chăn nuôi lợn mong muốn duy trì ổn định nhất chính là trục giá 40.000-45.000 đồng/kg.
Về giải pháp bình ổn giá lợn, người này cho rằng hiện tại các doanh nghiệp chăn nuôi không thể tăng sản lượng bằng cách tăng đầu lợn để giảm giá, nhưng có thể tăng sản lượng bằng cách tăng trọng lượng lợn lên, từ 110 kg/con lên 120 kg/con.
Trong khi đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Chế biến Thực phẩm Nam Hà Nội đề xuất Bộ NN&PTNT và Cục Chăn nuôi hàng tuần hoặc hàng tháng có thể đề nghị các doanh nghiệp tự nguyên công bố giá bán để từ đó đưa ra mức giá trung bình hợp lý nhất.
(Tổng hợp)
The post Giá lợn hơi tăng phi mã, doanh nghiệp chăn nuôi lãi 20.000 đồng/kg appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

COM” Bảng xếp hạng Doremon – cuộc chiến xe tăng
Tuesday September 08, 2020

Game Doremon – cuộc chiến xe tăng Bạn đang chơi trò chơi Doremon – cuộc chiến xe tăng là một game online hay tại chuyên mục Game Hoạt hình của Trò Chơi Việt. Hiện tại đang có cao thủ đang trực tuyến 24h chơi game vui này cày điểm và cùng vì nó quá hay. […]

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký thông báo
Thursday September 10, 2020

Cuộc sống Thư giãn Thư Giãn Express – Bản Tin Cuối Ngày TP – Trông xe theo iParking bị gỡ bỏ trên phố Hà Nội. Thảo luận trong ‘Thư Giãn Express – Bản Tin Cuối Ngày’ bắt đầu bởi 20/02/2020 11/9/20 lúc 00:20. 20/02/2020 Vệ úy. Tham gia ngày: 20/2/20 Bài viết: 114 TPO – […]

The post Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký thông báo appeared first on WW88.

The post COM” Bảng xếp hạng Doremon – cuộc chiến xe tăng appeared first on WW88.

nhà điều hành sử dụng công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu
Wednesday September 09, 2020

Trở lại Kinh doanh. Kinh doanh. Hàng hóa. Thứ năm, 10/9/2020, . 10:05 (GMT+7) Giá xăng ngày mai có thể giảm Mỗi lít xăng được các doanh nghiệp dự báo giảm quanh mức 150-300 đồng trong bối cảnh giá thế giới đi xuống. Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình […]

The post nhà điều hành sử dụng công cụ Quỹ bình ổn giá xăng dầu appeared first on Sala Sai Gon.