Dân vùng cao rủ nhau vào rừng hái mắc khén, thu nửa triệu đồng mỗi ngày

Mắc khén đang vào đầu mùa thu hoạch, bà con ở vùng cao Nghệ An rủ nhau vào rừng hái quả bán cho thương lái, trung bình mỗi ngày thu được 400.000-500.000 đồng.
Mắc khén, còn được gọi là tiêu rừng hay mặc khén, là một loại cây thân gỗ mọc tự nhiên, thân thẳng, ngoài vỏ thân mọc nhiều gai, phiến lá có răng cưa, hoa mọc thành chùm màu xám trắng. Quả mắc khén hình tròn, hạt hình cầu khi chín mắc khén có màu đen óng. Hạt mắc khén có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị phổ biến cho các món ăn truyền thống nức tiếng của đồng bào các dân tộc thiểu số.
Không chỉ xuất hiện nhiều tại các vùng núi Tây Bắc, tại nhiều cánh rừng ở vùng cao Nghệ An cũng có rất nhiều loại cây này. Vào thời gian cuối tháng 10, đầu tháng 11, khi mắc khén bắt đầu cho thu hoạch, người dân ở các huyện như Kỳ Sơn, Tương Dương thường rủ nhau lên rừng hái quả bán cho thương lái hoặc khách ven đường.
Theo Báo Nghệ An, mắc khén vừa được lấy từ rừng về, quả đang tươi xanh và được bó lại thành từng chùm. Tùy theo loại, chùm nhỏ có giá 5.000 đồng, chùm lớn 10.000 đồng.
Anh Và Bá Xềnh ở bản Liên Sơn (xã Nậm Càn – Kỳ Sơn) cho biết hiện đang là đầu mùa nên mắc khén dễ tìm hơn. Nếu hái cả ngày thì mỗi thành viên trong gia đình có thể hái được 30-40 chùm, tính ra cũng được hơn 500 nghìn đồng/ngày.
Mắc khén tươi được bán với giá khoảng 5.000 – 10.000 đồng/chùm. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Tuy nhiên, vì đây là loại quả tự nhiên trên rừng nên người dân thường tận thu, hái cả những quả non khiến loại cả ngày ngày càng hiếm hoi hơn.
Bên cạnh mắc khén, một loại quả gia vị khác của đồng bào dân tộc thiểu số cũng đang vào mùa thu hoạch là dổi rừng.
Theo Dân Việt, cây dổi từ chỗ là cây trồng lấy bóng mát, giờ đây, hạt dổi đã trở thành thứ gia vị đắt đỏ, đem lại cơ hội đổi đời cho nhiều bà con dân tộc xứ Mường, Hòa Bình.
Với những cây dổi to, một vụ bà con thu hoạch được khoảng 30 kg hạt tươi, thậm chí có cây lên tới 70 kg. Với mức giá khoảng 1 triệu đồng/kg, trung bình mỗi cây dổi đem lại thu nhập từ 30-70 triệu đồng.
Hiện tại, trên thị trường Hà Nội, để mua được 1 kg hạt dổi nếp cổ giá không dưới 4 triệu đồng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có và ai cũng mua được.
Bên cạnh 2 loại quả gia vị trên, nhiều loại trái cây rừng như chanh rừng Lạng Sơn, nho rừng… có giá cao gấp nhiều lần hàng thường cũng được nhiều người tìm mua.
(Tổng hợp)
The post Dân vùng cao rủ nhau vào rừng hái mắc khén, thu nửa triệu đồng mỗi ngày appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

COM” Bảng xếp hạng Đám cưới hoàn hảo
Friday September 11, 2020

Game Đám cưới hoàn hảo. Bạn đang chơi trò chơi Đám cưới hoàn hảo là một game online hay tại chuyên mục Game Thời trang của Trò Chơi Việt . Hiện tại đang có cao thủ đang trực tuyến 24h chơi game vui này cày điểm và cùng vì nó quá hay. Thật khủng và […]

tieunhi.lang Dân binh mắt toét
Monday September 07, 2020

Diễn đàn Cuộc sống Thư giãn Thư Giãn Express – Bản Tin Cuối Ngày [TN] Sắp ”khai tử” quy định kỷ luật học sinh hơn 30 năm quá ”lỗi thời”. Thảo luận trong ”Thư Giãn Express – Bản Tin Cuối Ngày” bắt đầu bởi whatever1414 7/9/20 lúc 18:24. Trang 2 của 2 trang

The post tieunhi.lang Dân binh mắt toét appeared first on WW88.

The post COM” Bảng xếp hạng Đám cưới hoàn hảo appeared first on WW88.

Bán nhà mặt phố phường Tây Thạnh Tân Phú
Tuesday September 08, 2020

Bán. Cho thuê. / / /. BánHồ Chí MinhTân PhúNhà mặt phố tại đường Tây Thạnh. Bán mặt tiền kinh doanh 287 đường Tây Thạnh 6.51m x 28.28m, nở hậu 6.64m, đang cho thuê. 287, Đường Tây Thạnh, Phường Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh 26.5 tỷ. 196.4 m². Bán mặt tiền kinh doanh […]

The post Bán nhà mặt phố phường Tây Thạnh Tân Phú appeared first on Sala Sai Gon.