Ôm hàng chờ giá tăng, nông dân khóc ròng vì giá tỏi cuối vụ rớt thảm

Nhiều hộ dân ở Lý Sơn trữ đến 4-5 tấn tỏi chờ đến cuối vụ đẩy giá lên cao. Tuy nhiên, năm nay, do tỏi ở nhiều nơi khác được mùa, nguồn cung tăng cao khiến giá tỏi Lý Sơn giảm chỉ còn bằng 1/3 hàng năm. Các hộ dân này thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.
Tỏi lý sớn vốn là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Quảng Ngãi. Với đặc thù riêng về thổ nhưỡng và khí hậu, tỏi Lý Sơn thường được bán với giá khá cao, thường gấp 2-3 lần tỏi thường ở cùng thời điểm.
Theo Báo Quảng Ngãi, những năm gần đây, sau khi thu hoạch tỏi, nông dân Lý Sơn thường tích trữ để chờ đến cuối vụ mới bán, vì giá lúc này cao hơn thời điểm đầu vụ. Nhưng năm nay, giá tỏi cuối vụ lại xuống thấp so với đầu vụ, dẫn đến sản lượng tỏi tồn đọng nhiều.
Thời điểm này năm ngoái, khi hàng bắt đầu khan hiếm, giá tỏi lên đến 120.000-130.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay do tỏi ở nhiều nơi khác cũng được mùa, khiến giá tỏi Lý Sơn xuống chỉ còn 40.000-60.000 đồng/kg.
Chia sẻ trên VnExpress, bà Loan ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết gia đình bà trồng 1,5 sào tỏi. Sau khi thu hoạch 400 kg hồi tháng 3, bà phơi khô để bán dần trong năm.
“Hiện giá tỏi ngoài thị trường chỉ còn 40.000-60.000 đồng/kg, tôi trồng ít nhưng vẫn còn dư 100 kg mà bán rất chậm”, bà Loan nói.
Nhiều hộ dân ở Lý Sơn lao đao vì trữ đến 4 – 5 tấn chờ giá lên. Hiện tại, khi vụ tỏi mới sắp đến, tỏi cũ nếu không bán hết có thể lên mầm, buộc phải đổ bỏ. Thiệt hại ước tính có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.
Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết đến thời điểm này lượng tỏi còn tồn trong dân khoảng 200 tấn.
Huyện đoàn Lý Sơn mua tỏi trợ giá cho dân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ông Nguyễn Văn Định – Phó chủ tịch Hiệp hội Sản xuất & Kinh doanh hành tỏi Lý Sơn, nhận định tỏi Lý Sơn mất giá là do tỏi các nơi khác được mùa, đặc biệt là tỏi Ninh Hiển (Khánh Hòa).
Ngoài ra, tình trạng tỏi nơi khác trà trộn lên đảo Lý Sơn cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá tỏi ở huyện đảo này rớt thảm.
Trên thực tế, câu chuyện tỏi nơi khác trà trộn lên đảo gán mác tỏi Lý Sơn bán cho người dân và du khách không còn quá mới lạ. Tuy nhiên, đến nay loại tỏi này vẫn chưa in được nhãn hiệu, logo, tem chống giả, dù đã hơn 9 năm được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học – công nghệ công nhận thương hiệu nhãn hiệu tập thể.
Hiện chỉ một vài cơ sở trên đảo tự in bao bì, nhãn mác nhưng mang tính nhỏ lẻ. Thậm chí, việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn để làm căn cứ truy xuất nguồn gốc còn đang xúc tiến.
“Chúng tôi phấn đấu trong năm 2019 sẽ ra được chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn” – bà Hương nói.

Pháp 4-2 Croatia: Tái hiện tỷ số chung kết World Cup 2018
Tuesday September 08, 2020

Pháp. Pháp 4-2 Croatia: Tái hiện tỷ số chung kết World Cup 2018. Thứ Tư, 09/09/2020 07:05 GMT+7 (Thethaovanhoa.vn) – Dẫu được thi đấu trên sân nhà nhưng đội tuyển Pháp phải vất vả ngược dòng và giành chiến thắng 4-2 trước đội tuyển Croatia. Kết quả bóng đá ngày 8/9, sáng 9/9: Ronaldo vượt mốc 100 […]

The post Pháp 4-2 Croatia: Tái hiện tỷ số chung kết World Cup 2018 appeared first on WW88.

Huyện Lý Sơn của Quảng Ngãi được mệnh danh là “vương quốc tỏi” với sản lượng khoảng 2.000 tấn mỗi năm. Tỏi Lý Sơn là thương hiệu nông sản nổi bật với vị thơm ngon độc đáo. Trong đó, loại tỏi đắt giá nhất là tỏi cô đơn, tức tỏi một tép, được sinh ra do khuyết tật khi tỏi sinh trưởng, có giá bán khoảng 1-1,2 triệu đồng/kg.

[Góc tư vấn – Khoe hàng]PC, Gear, Laptop và các thứ liên quan
Tuesday September 08, 2020

Ăn Chơi – Tiệc Tùng [Góc tư vấn – Khoe hàng]PC, Gear, Laptop và các thứ liên quan. Thảo luận trong ”Ăn Chơi – Tiệc Tùng” bắt đầu bởi theslimshady 2/2/14. Trang 2075 của 2075 trang

The post [Góc tư vấn – Khoe hàng]PC, Gear, Laptop và các thứ liên quan appeared first on WW88.

Theo Báo Tuổi Trẻ, trước tình trạng giá tỏi Lý Sơn rớt thảm, Huyện đoàn Lý Sơn và Hội nông dân Lý Sơn đã đứng ra mua tỏi giúp người dân với giá 55.000 đồng/kg, cao hơn 20.000 đồng/kg so với thương lái. Trong hơn 1 tuần, 2 đơn vị này đã mua được khoảng 35 tấn tỏi nhưng hiện mới chỉ bán được 15 tấn.
(Tổng hợp)
The post Ôm hàng chờ giá tăng, nông dân khóc ròng vì giá tỏi cuối vụ rớt thảm appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Công an truy đuổi nhóm đi trộm tổ yến bằng vỏ lãi như phim
Monday September 21, 2020

Lào Cai phát hiện, xử lý 600kg vịt m‌ổ sẵn đông lạnh nhập lậu. Lào Cai. Lào Cai. Tin Hà Nội. Giậm chân vì thiếu giải pháp Từ khi mở rộng địa giới hành chính năm 2008. Thủ đô Hà Nội được quy hoạch theo mô hình chùm đô thị gồm 1 đô thị trung […]

The post Công an truy đuổi nhóm đi trộm tổ yến bằng vỏ lãi như phim appeared first on Sala Sai Gon.