Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, gián điệp kinh tế Mỹ thông qua chương trình ‘ngàn nhân tài’

Chương trình “ngàn nhân tài”, một chương trình của Trung Quốc nhằm tuyển dụng các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân gốc Hoa hàng đầu ở nước ngoài, đang khiến Mỹ rất lo lắng, theo Bloomberg.
Các quan chức Mỹ nói rằng chương trình “ngàn nhân tài” này thúc đẩy các vụ gián điệp kinh tế và trộm cắp tài sản trí tuệ, vốn là vấn đề cốt lõi trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Trump. Họ cũng lập luận rằng, cái gọi là chiến lược hợp nhất quân sự – dân sự của Trung Quốc, trong đó chính phủ sử dụng các nguồn lực, công nghệ và nhân lực để thúc đẩy đồng thời cả hai lĩnh vực trên, đang gia tăng mối đe dọa. 
Số lượng bằng sáng chế Trung Quốc vượt trội Mỹ kể từ khi chương trình “Ngàn Nhân Tài” được triển khai năm 2008 (ảnh: Tổ chức Tài sản Trí tuệ Thế giới).
Được triển khai từ năm 2008, chương trình này từng khá công khai khi công bố danh sách những người được chọn trên trang web chính thức. Sự công khai được tiếp diễn cho đến khi một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa tên Zheng, làm việc cho tập đoàn GE bị bắt do cáo buộc đánh cắp dữ liệu công nghệ turbin, đưa tài liệu sang Trung Quốc bằng cách giấu vào các tệp ảnh kỹ thuật số.
Vụ bắt giữ của Zheng diễn ra khi Tổng thống Donald Trump tăng cường các biện pháp trừng phạt thương mại với Bắc Kinh, trong đó có các biện pháp ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ hoặc buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ bí quyết để đổi lấy việc kinh doanh ở Trung Quốc
Hoa Kỳ đã bị tổn thương như thế nào từ chương trình này?
Thượng viện Mỹ vừa công bố báo cáo cảnh báo về nguy cơ khó lường từ kế hoạch “ngàn nhân tài” của Trung Quốc.
Trung Quốc được cho là đang tìm cách “thâu tóm” các chuyên gia Mỹ, khi nhờ chương trình “ngàn nhân tài” mà Bắc Kinh đã t uyển dụng được hơn 7.000 nhà khoa học, kỹ sư và doanh nhân người Mỹ, mua chuộc họ làm việc cho lợi ích của Trung Quốc, thậm chí đánh cắp thành quả của giới học giả Mỹ, theo tờ South China Morning Post ngày 20/11 dẫn báo cáo của Tiểu ban Điều tra thường trực Thượng viện. 
Tiểu ban Điều tra thường trực Thượng viện, đứng đầu là thượng nghị sĩ Rob Portman, cáo buộc Trung Quốc đã tung ra hơn 200 chương trình nhằm vào các nhà khoa học từng tiếp cận công nghệ tiên tiến của Mỹ. Từ nguồn học giả “săn” được, Bắc Kinh thiết lập các phòng thí nghiệm “bình phong” để sử dụng và xin cấp bằng sáng chế trước khi những thành quả công nghệ của Mỹ được công khai, mang về cho Trung Quốc lợi thế chiến lược và kiểm soát trước công nghệ. 
Các thành viên chương trình “ngàn nhân tài” đã đánh cắp các nghiên cứu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ được Mỹ tài trợ cho các tổ chức của Trung Quốc. Viện Y tế Quốc gia hiện đang điều tra việc mất tài sản trí tuệ và vốn cho Trung Quốc.
The post Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, gián điệp kinh tế Mỹ thông qua chương trình ‘ngàn nhân tài’ appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Behind Enemy Lines: Cardinals try to salvage road win against Falcons
Saturday December 15, 2018

The Arizona Cardinals’ best chance at winning another football game this season likely comes Sunday on the road against the Atlanta Falcons. The Falcons have dropped five games in a row and have lost to sub-.500 teams like the Cleveland Browns and Green Bay Packers during that time. They sit at 4-9 after last week’s […]

5 Skincare Regimens Used to Achieve Refreshing and Gleaming Skin
Thursday October 10, 2019

We’re coming for you, perfect complexion. The post 5 Skincare Regimens Used to Achieve Refreshing and Gleaming Skin appeared first on Sporteluxe.

The post 5 Skincare Regimens Used to Achieve Refreshing and Gleaming Skin appeared first on WW88.

The post Behind Enemy Lines: Cardinals try to salvage road win against Falcons appeared first on WW88.

43 chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam
Friday March 06, 2020

Việt Nam đồng ý cho 43 chuyên gia Trung Quốc tham gia dự án Đường sắt Cát Linh-Hà Đông nhập cảnh Việt Nam, nhưng phải cách ly tại khách sạn xa trung tâm Hà Nội.  Báo Vietnamnet thông tin, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 5/3. […]

The post 43 chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam appeared first on Sala Sai Gon.