Bí thư Hà Nội bị kỷ luật cảnh cáo

Ông Hoàng Trung Hải (Bí thư Thành uỷ Hà Nội, nguyên Phó Thủ tướng) bị Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam kỷ luật cảnh cáo vì “có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng” liên quan đến dự án TISCO II.
Theo thông báo trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban kiểm tra Trung ương, quyết định kỷ luật ông Hải được đưa ra sau buổi họp ngày 10/1, với sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Bộ Chính trị.
Quyết định kỷ luật nêu, ông Hải “trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II)”.
Ông Hải bị cho là thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành; làm không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu của Dự án TISCO II.  Đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí không đúng với Hợp đồng của Dự án. 
Mức kỷ luật ông Hải phải nhận là “cảnh cáo”.
Trước đó, vào ngày 8/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo của kỳ họp thứ 42 cho biết, đã đề nghị Bộ Chính trị thi hành kỷ luật ông Hoàng Trung Hải vì những vi phạm nêu trên. Trong ngày này, ông Hải dự hội nghị lần thứ 22 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội. Tại hội nghị này, ông Hải có bài phát biểu, trong đó yêu cầu các cấp “chuẩn bị tốt công tác nhân sự”, theo Vietnamnet.
Cảnh hoang tàn ở Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 (ảnh: Dân Trí).

Coyotes score 4 unanswered goals, beat Jets on the road
Wednesday October 16, 2019

WINNIPEG, Manitoba — Christian Dvorak scored a pair of goals and the Arizona Coyotes beat the Winnipeg Jets 4-2 on Tuesday night. The Coyotes had lost 10 straight games in Winnipeg, since the Jets franchise moved from Atlanta in 2011. Nick Schmaltz had a goal and two assists for Arizona and Conor Garland also scored. […]

The post Coyotes score 4 unanswered goals, beat Jets on the road appeared first on WW88.

Ông Hoàng Trung Hải sinh năm 1959, quê Thái Bình, làm Phó Thủ tướng từ năm 2007 đến 2016. Từ tháng 2/2016, ông Hải giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
Dự án TISCO II có tổng mức đầu tư 3.843 tỷ đồng (tương đương 242,5 triệu USD thời điểm được phê duyệt, năm 2005), gồm 2 gói thầu chính. Các vấn đề khuất tất xảy ra chủ yếu ở gói thầu EPC dây chuyền công nghệ luyện kim do Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) thực hiện với giá hơn 160 triệu USD.
Năm 2012, nhóm điều hành dự án có văn bản gửi Bộ Công thương và Chính phủ xin điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên 8.104 tỷ đồng, tăng 4.261 tỷ đồng so với mức ban đầu. Sau đó, đề xuất này được phê duyệt điều chỉnh.
Đến năm 2017, Thanh tra Chính phủ bắt đầu điều tra những nghi vấn bất thường trong dự án TISCO II. Kết luận của thanh tra cho thấy, việc đội vốn vượt hơn 2 lần là không có cơ sở. Bên cạnh đó, tổng giá trị TISCO đã thanh toán là hơn 4.400 tỷ đồng; riêng nhà thầu Trung Quốc MCC chiếm trên 92%, nhưng các hạng mục đều chưa hoàn thành. TISCO còn thanh toán thay MCC tiền thuế là 11,6 triệu USD, thanh toán các khoản bốc xếp bảo quản thiết bị gần 5 tỷ đồng, vượt với giá trị hợp đồng. Trong khi đó, từ năm 2013, MCC và các nhà thầu đã dừng thi công. 
Thanh tra Chính phủ kết luận số tiền sai phạm trong dự án lên tới hàng nghìn tỷ đồng. 
Tháng 4/2019, Bộ Công an đã khởi tố vụ án về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí khi điều tra mở rộng 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại dự án TISCO II. Đến nay, 5 người từng là lãnh đạo Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty gang thép Thái Nguyên liên quan đến dự án này đã bị bắt.

Will The Fourth Debate Change The 2020 Race?
Wednesday October 16, 2019

Welcome to a special, post-debate edition of FiveThirtyEight’s weekly politics chat. The transcript below has been lightly edited. sarahf (Sarah Frostenson, politics editor): So for starters, what did you go into the fourth debate expecting? Same ol’ same ol’? (After all, the last debate didn’t shake up the race too much). My hunch was that […]

The post Will The Fourth Debate Change The 2020 Race? appeared first on WW88.

The post Bí thư Hà Nội bị kỷ luật cảnh cáo appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

Học làm người đơn giản mới là bậc cao minh
Saturday April 25, 2020

Người đơn giản thường lấy sự giản đơn chế ngự sự phức tạp. Trong một thế giới có quá nhiều sự huyễn hoặc, họ chọn cho mình cách sống với nội tâm yên tịnh, ăn đơn giản, sống giản dị. Lão Tử người thời Xuân Thu, viết cuốn “Đạo Đức Kinh” 5000 chữ, chính là […]

The post Học làm người đơn giản mới là bậc cao minh appeared first on Sala Sai Gon.