Đòi trả tên, khai trả giá trong vụ xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng

Bước sang ngày thứ 3 vụ xét xử nhóm cựu quan chức Đà Nẵng cùng Phan Văn Anh Vũ vi phạm quy định quản lý đất đai, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng của nhà nước, nhiều chi tiết đã dần sáng tỏ.
Phan Văn Anh Vũ đòi tòa trả tên
Sáng 4/1, trong phần xét hỏi, bị cáo Phan Văn Anh Vũ là người đầu tiên được yêu cầu trả lời thẩm vấn. Khi Hội đồng xét xử hỏi về quan hệ với dàn lãnh đạo Đà Nẵng qua các thời kỳ, bị cáo Vũ phủ nhận.
Phan Văn Anh Vũ tại tòa (ảnh: VnExpress).
Ông Vũ nói, là chủ doanh nghiệp đương nhiên phải biết tên lãnh đạo thành phố, nhưng không có quan hệ. Khi tòa dẫn lời khai các bị cáo trước đó cho rằng, Vũ có quan hệ thân thiết với nhiều cựu lãnh đạo cấp cao Đà Nẵng qua các thời kỳ thì bị cựu tình báo viên bác bỏ.
“Khai thì cũng phải có chứng cứ. Bị cáo không hiểu sao các anh chị ấy lại khai như vậy. Bị cáo hoàn toàn không có quan hệ với các lãnh đạo”, Phan Văn Anh Vũ nói.
Bị cáo này cũng phủ nhận việc thâu tóm đất “vàng” với giá rẻ là nhờ mối quan hệ ngầm. Vũ cho rằng thuận mua vừa bán, ai sai thì chịu, bản thân không có tội.
“Anh bán sai thì anh phải chịu trách nhiệm. Tòa bảo vệ bên bán thì cũng phải bảo vệ bên mua. Bị cáo chỉ là người đi mua, có làm gì nên tội đâu. Bị cáo mua của công ty Nhà nước chứ có phải mua của công ty đầu đường xó chợ”, Dân Trí ghi lại lời của Vũ.
Ở phần cuối thẩm vấn, bị cáo này bất ngờ đưa ra đề nghị tòa không gọi mình là Vũ “nhôm”, thay vào đó là tên đầy đủ.
“Cha mẹ khai sinh đặt tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ, sao Hội đồng xét xử cứ gọi là Vũ “nhôm”, để báo chí viết Vũ “Nhôm”, Vũ “Nhôm”…”, ông Vũ nói.
Trước đó một ngày, các bị cáo cùng ra tòa trong vụ án này đã khai mối quan hệ thân thiết của Phan Văn Anh Vũ với lãnh đạo Đà Nẵng, trong đó có nói đến nguồn gốc tên Vũ “Nhôm”.
Bị cáo Lê Anh Tuấn, Chủ tịch, kiêm giám đốc Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Đà Nẵng khai quen biết Vũ “Nhôm” từ khoảng những năm 1996, khi đó Vũ còn là thợ làm nhôm kính. “Vũ còn đến làm nhôm kính cho gia đình tôi”, bị cáo Tuấn nói.
Vũ học hết lớp 10 thì thôi học, phụ việc làm nhôm kính cho anh chị em trong nhà rồi mở cửa hàng riêng ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Biệt danh Vũ “Nhôm” cũng là vì gắn với nghề làm nhôm, kính. Tuy nhiên, quãng thời gian sau đó Vũ được tuyển vào làm tình báo ra sao thì vẫn còn là bí mật.
Nhắc tên cựu Bí thư Đà Nẵng
Phiên xử ngày 3/1 ghi nhận việc các bị cáo khai ông Nguyễn Bá Thanh (cựu Bí thư Đà Nẵng, qua đời năm 2015) liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.
videoinfo__video3.dkn.tv||c77d79cf2__

How Biden Jumped To The Front Of The Endorsement Race
Tuesday April 30, 2019

Less than a week after he announced he was running for president, Joe Biden is now in the lead in our 2020 endorsement tracker. In the video above, we explain what Biden’s geographically diverse set of endorsements can tell us about the state of the Democratic primary race.

The post How Biden Jumped To The Front Of The Endorsement Race appeared first on WW88.

Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

The Nats Are Peaking At The Perfect Time
Tuesday October 15, 2019

After sweeping the first two games of the National League Championship Series In St. Louis, the Washington Nationals were hoping to keep things rolling in front of their home fans for Game 3. They got their wish — and then some. The Nats jumped all over Cardinals starter Jack Flaherty for four runs in the […]

The post The Nats Are Peaking At The Perfect Time appeared first on WW88.

Ad will display in 09 seconds

Các tỉnh thành ở Việt Nam đối phó đại dịch virus Vũ Hán
Wednesday January 29, 2020

Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh lo đối phó việc người Trung Quốc trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Tại Hải Dương, 18 người đang phải giám sát nguy cơ lây bệnh. Hải Phòng: Bản tin đăng sáng ngày 29/1 trên VnExpress cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã yêu […]

The post Các tỉnh thành ở Việt Nam đối phó đại dịch virus Vũ Hán appeared first on Sala Sai Gon.

Video lời khai của bị cáo Ít
Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh khai, nhận được công văn của Bộ Công an đề nghị phải tạo điều kiện cho Vũ – sĩ quan tình báo, ông Minh đã “làm theo chỉ đạo của Thường trực” trong việc ra các quyết định chuyển nhượng đất. “Tôi và ông Nguyễn Bá Thanh song hành cùng nhau vượt khó khăn”, ông Minh khai.
Ông  Huỳnh Tấn Lộc (cựu tổng giám đốc công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) khai, công ty ông được thuê, sử dụng đất công sản tại lô đất 37 Pasteur và 57 Lê Duẩn từ lâu. Ông Lộc được Vũ tìm gặp, nói biết công ty thuộc diện được mua lại nên đề nghị trả tiền hoa hồng để ông giúp đứng tên trong thủ tục mua bán. Ông Lộc bị cáo buộc đã giúp Vũ mua được nhà, đất ở 37 Pasteur (hơn 900 m2) với giá gần 17 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 112 tỷ đồng. 
Theo VnExpress, ông Lộc khai, cựu chủ tịch Trần Văn Minh và cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh gọi điện thoại cho nói: “Cái nào không dùng thì bán lại cho Vũ – giám đốc một công ty bình phong của Bộ Công an. Vũ sau đó gọi điện cho tôi đặt vấn đề mua lại”.
Cựu chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Cán khai, Phan Văn Anh Vũ quan hệ thân thiết với ông Nguyễn Bá Thanh. Vì mối quan hệ đó, ở dự án này cũng như những dự án về bất động sản nói chung, ông Cán thường nhận chỉ đạo miệng của ông Nguyễn Bá Thanh thông qua ông Phan Xuân Ít, Đào Tấn Bằng.
Ông Cán khai: “Khi trình ra cuộc họp chủ tịch, phó chủ tịch anh Đào Tấn Bằng thường đứng lên nói, vấn đề này anh Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo thế này, chỉ đạo thế kia thậm chí có chỉ đạo cả giá cả nữa”.
Trả giá vì sợ mất chức
Nghi ngờ việc chuyển nhượng đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ là sai nhưng vẫn phải làm theo chỉ đạo, đó là những gì nhóm thuộc cấp của các cựu bí thư, chủ tịch Đà Nẵng khai tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Công Lang, nguyên giám đốc Công ty quản lý nhà Đà Nẵng bị cáo buộc tham mưu, đề xuất cho 2 cựu chủ tịch Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến chuyển nhượng 21 nhà đất công sản cho Vũ, gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng. Ông Lang khai bản thân phải làm theo ý cấp trên, nếu không “mất ghế”.
“Trách nhiệm của tôi là thành phố giao, tôi phải làm”, bị cáo 65 tuổi nói tại tòa “nếu không làm chắc tôi cũng không tồn tại được ở cái ghế đó”.
Ông Văn Hữu Chiến ở sân tòa (ảnh: VnExpress).
Bị cáo Phan Xuân Ít (nguyên phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng) phân trần không có quan hệ với Phan Văn Anh Vũ, nhưng biết người này quan hệ với bí thư, chủ tịch đã mất, sau này là quan hệ với 2 chủ tịch Đà Nẵng (ông Minh, ông Chiến). Ông Ít bị cáo buộc biết việc chuyển nhượng đất cho Vũ không qua đấu giá là sai phạm, nhưng vẫn tham mưu cho Chủ tịch thành phố thực hiện.
Theo phân trần của ông Ít, đó là bởi “có chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo thì mình phải chấp hành”. Ông Ít nói không có động cơ tư lợi, chỉ vì tuân lệnh cấp trên.
“Khi có chỉ đạo, tôi phải chấp hành. Nếu không làm là trái lệnh, sai hay không vẫn chấp hành”, ông Ít nói trước tòa ngày 3/1.
The post Đòi trả tên, khai trả giá trong vụ xử 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng appeared first on Đại Kỷ Nguyên.