Thủ phạm gây ra dịch phổi ở Trung Quốc cùng họ với virus gây bệnh SARS

Đợt bùng phát viêm phổi bí ẩn đã lây nhiễm hàng chục người và gây hoảng sợ ở Trung Quốc bắt nguồn từ chủng virus cùng một họ với virus gây bệnh SARS chết người.
Theo báo Người Lao Động, Bộ Y tế chiều 10/1 đã phát đi thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về “thủ phạm” gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc. Các nhà khoa học đã thu thập được toàn bộ chuỗi gen của virus này, tách ra từ cơ thể một bệnh nhân. Dưới kính hiển vi điện tử, virus này có hình dạng “điển hình của virus Corona”.
Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc như SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirus và một số tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác.
Corona từng gây ra nhiều đại dịch trên thế giới (ảnh: Infonet).
“Tính đến 7/1, xét nghiệm đã phát hiện một loại virus Corona mới. Nó khác với các loại virus Corona đã khám phá trên người, nhưng để hiểu rõ hơn cần phải nghiên cứu thêm” – Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin.
Corona là một họ virus lớn, gây ra các bệnh lý từ cảm cúm thông thường đến SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng). Triệu chứng có thể biểu hiện từ sốt, ho cho đến suy thận, và một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Một số Corona virus có thể lây truyền dễ dàng từ người sang người, song một số khác lại không.
SARS đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết 774 người trong cơn đại dịch đã càn quét qua châu Á và lan sang 37 quốc gia trên thế giới từ 2002 đến 2003. Một Corona virus khác là thủ phạm đứng sau Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), lần đầu được phát hiện ở Ảrập Xêút năm 2012. Kể từ đó, MERS đã giết chết 851 người trên toàn cầu, theo số liệu từ WHO.
Máy đo thân nhiệt tại các cửa khẩu nhằm phát hiện trường hợp bất thường liên quan đến dịch bệnh (ảnh: VOV).
Hiện, Trung Quốc đang tiếp tục điều tra để xác định nguồn lây, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống. WHO cũng cho biết việc xác định nguyên nhân ban đầu về chủng virus mới sẽ giúp các quốc gia khác trong việc chuẩn bị, phát hiện và đáp ứng với sự kiện. Hiện WHO không khuyến cáo bất kỳ hình thức nào nhằm hạn chế việc đi lại, thương mại đến các khu vực tại Trung Quốc.
Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết thời gian qua các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống nhằm ngăn ngừa bệnh viêm phổi lạ xâm nhập vào Việt Nam. Hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân có tiền sử về từ khu vực đang có dịch vào nước ta.
The post Thủ phạm gây ra dịch phổi ở Trung Quốc cùng họ với virus gây bệnh SARS appeared first on Đại Kỷ Nguyên.

David Johnson not eyeing 1,000 yards: ‘Everyone expected more of me’
Friday December 14, 2018

TEMPE, Ariz. — Expectations have weighed on David Johnson. The Arizona Cardinals stamped him as the face of the franchise with a contract extension hours before the 2018 season began, and 13 games later, a sobering 3-10 record has hit everyone in the organization hard. So the franchise running back hasn’t had time to consider […]

What Were The Giants Thinking?
Tuesday April 30, 2019

FiveThirtyEight   More: Apple Podcasts | ESPN App | RSS | Embed Embed Code <iframe frameborder="0" width="100%" height="180" style="margin:20px auto 25px;max-width:600px;" scrolling="no" src="https://fivethirtyeight.com/player/ht/26641941/"></iframe> This week on the show, Hot Takedown analyzes the data behind the New York Giants’ controversial No. 6 pick in the NFL draft, Duke quarterback Daniel Jones. Todd McShay, an analyst for […]

The post What Were The Giants Thinking? appeared first on WW88.

The post David Johnson not eyeing 1,000 yards: ‘Everyone expected more of me’ appeared first on WW88.

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra
Sunday April 26, 2020

Ông Tôn Lực Quân (Sun Lijun), 51 tuổi, thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và luật pháp,” theo một thông báo trực tuyến ngày 19/4.  The Epoch Times ngày 20/4 cho hay, ông Tôn Lực Quân hiện đang bị điều tra bởi […]

The post Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra appeared first on Sala Sai Gon.