Gánh tội hộ người hầu, phúc báo cho quý tử

Cứu một người hơn xây bảy tòa tháp, Mã Tuấn rộng lượng gánh tội hộ người hầu nên đã lưu được phúc đức cho đời sau.

COM” Bảng xếp hạng Đám cưới hoàn hảo
Friday September 11, 2020

Game Đám cưới hoàn hảo. Bạn đang chơi trò chơi Đám cưới hoàn hảo là một game online hay tại chuyên mục Game Thời trang của Trò Chơi Việt . Hiện tại đang có cao thủ đang trực tuyến 24h chơi game vui này cày điểm và cùng vì nó quá hay. Thật khủng và […]

The post COM” Bảng xếp hạng Đám cưới hoàn hảo appeared first on WW88.

Mã Sâm là vị quan hiền từ nổi tiếng những năm Gia Tĩnh, Long Khánh đời nhà Minh. Cha ông tên là Mã Tuấn, ngoài 40 tuổi mới có một mụn con trai, vì thế cả nhà coi cậu bé như báu vật, vô cùng yêu chiều.

xxDark_Dragonxx Phó quản lĩnh
Monday September 07, 2020

Thư giãn RAP BATTLE GVN : Aristosle vs Zainor Dean. Thảo luận trong ”Thư giãn” bắt đầu bởi KOJIMA 7/9/20 lúc 21:48. Kèo này bạn chọn ai thắng?. This poll will close on 12/9/20 lúc 10:15. Aristosle. 3 phiếu 75.0%. Zainor Dean. 1 phiếu 25.0%. Trang 6 của 6 trang

The post xxDark_Dragonxx Phó quản lĩnh appeared first on WW88.

Khi tiểu công tử được 4 tuổi, hầu nữ bế cậu bé đi chơi, không may lỡ tay làm cậu bé ngã đập đầu xuống đất rồi qua đời. Hầu nữ vô cùng sợ hãi, không biết làm thế nào chịu tội với chủ nhân. Mã Tuấn hay tin vô cùng đau buồn, nhưng nếu để vợ biết chuyện chắc chắn sẽ ra tay trừng phạt, mà như thế hậu quả thật khôn lường. Nghĩ vậy, ông liền bảo hầu nữ rời đi và tự mình nhận tội với vợ.

L.s Nguyễn Đức Chánh: Nếu đứng ở góc độ cá nhân
Wednesday September 09, 2020

Thế giới. Nhịp sống trẻ. Bạn đọc. Tư vấn pháp luật. Thứ năm, 10/09/2020 – 07:14 3 phút cùng luật sư:. Đánh đập, đổ phân lên đầu mẹ già, con gái bất hiếu sẽ chỉ bị phạt tiền. Vụ việc người phụ nữ đánh đập mẹ mình tàn nhẫn gây phẫn nộ cho cộng đồng […]

The post L.s Nguyễn Đức Chánh: Nếu đứng ở góc độ cá nhân appeared first on Sala Sai Gon.

Mã Tuấn nói với vợ là do mình lỡ tay dẫn tới cái chết của con. Khi đó vợ ông đau đớn khôn cùng, không ngừng đập vào chồng cho hả giận. Nhưng dù có làm thế nào vẫn không thể thay đổi được số mệnh, cuối cùng bà đành phải chấp nhận sự thật đau lòng này. Người hầu gái sau khi trở về nhà, trong lòng day dứt không nguôi đã đem mọi chuyện kể lại cho bố mẹ nghe. Bố mẹ cô vô cùng cảm động, ngày ngày thắp hương cầu xin trời đất phù hộ cho Mã Tuấn sinh được quý tử.

Năm sau, vợ Mã Tuấn lại sinh được tiểu quý tử, đặt tên là Mã Sâm. Trán bên trái của Mã Sâm có một vết bớt, đây dường như là dấu hiệu người anh qua đời chuyển sinh thành người em.

Mã Sâm từ nhỏ đã rất thông minh ham học, tính tình hiền lành, hiếu thảo. Năm Gia Tĩnh thứ 40 (năm 1535), Mã Sâm đỗ tiến sĩ, được giữ chức Hộ bộ chủ sự, sau làm Thái Bình tri phủ. Một lần có hai huynh đệ nhà kia tới quan phủ kiện cáo, Mã Sâm lấy gương ra cho họ soi và nói rằng: “Hãy xem, các ngươi đã ở tuổi này rồi mà vẫn còn nhẫn tâm làm hại anh em ruột thịt của mình sao?”. Hai người nghe xong vô cùng cảm động, liền rút đơn kiện, bái tạ và rời đi.

Sau đó, Mã Sâm thăng chức làm An sát sử Giang Tây. Khi nhậm chức ông gặp chuyện như sau: Một vị tiến sĩ vì đem lòng yêu người con gái khác nên đã ra tay giết hại vợ mình, nhưng lại muốn được xử tội nhẹ, Mã Sâm căn cứ theo quy định đã xử anh ta ở mức tội cao nhất.

Một vị quan thanh liêm như Mã Sâm từng đảm nhận các chức Tả bộ chính sử, Tuần phủ hữu phụ đô ngự sử, sau giữ chức Hữu thị lang bộ hình. Trong thời gian nhậm chức, những vụ án có dấu hiệu khả nghi ông đều xem xét kỹ lại, khi đó ông là cái “gai trong mắt” của Thượng thư bộ hình Trịnh Hiểu và Đô ngự sử Chu Diên, được gọi là “Tam bình”.

Sau này, Mã Sâm lại bị điều động làm Thượng thư hộ bộ, trong thời gian nhậm chức ông liệt kê rõ tình hình thu chi thuế và sổ sách rõ ràng. Đồng thời, ông còn khuyên hoàng đế tiết chế chi tiêu. Lý do là bởi sau khi Long Khánh lên ngôi đã hạ chiếu giảm một nửa thuế ruộng đất, vì thế làm giảm ngân khố quốc gia, tiền không đủ chi tiêu cho triều chính. 

Một lần, hoàng đế bảo các quan truyền đạt mệnh lệnh của mình, yêu cầu Hộ bộ xuất 6 vạn lượng mua vàng. Mã Sâm liền dâng tấu khuyên ngăn, chỉ rõ cho vua thấy các trường hợp trước đây rằng chiếu lệnh của hoàng thượng đều do nội các đưa ra, không để Tư Lễ thái giám trực tiếp truyền đi. Sau đó hoàng đế ra lệnh mua châu báu, Mã Sâm lại cố gắng can ngăn.

Để giải quyết khó khăn về tài chính, Mã Sâm đã đề xuất thu thuế muối ở Hà Đông, Tứ Xuyên, Vân Nam, Phúc Kiến, Quảng Đông, Linh Châu, việc này đã được hoàng thượng phê chuẩn.

Mã Sâm khi đương chức không bao giờ cậy quyền cậy thế. Trong một lần chấm thi, có người đề xuất giới thiệu ông gặp vị quan đứng đầu nội các là Hạ Ngôn, nhưng ông đã từ chối và sau đó không qua lại nữa. Tể tướng Nghiêm Tung sau khi nghe chuyện vô cùng ngưỡng mộ và có lời khen ngợi ông.

Năm Long Khánh thứ ba (năm 1569), Mã Sâm cáo quan về quê chăm sóc mẹ già. Hoàng đế cho xe ngựa đưa ông về. Sau khi ông qua đời, hoàng đế lại phong cho ông hiệu “Cung Mẫn”.

Thiết nghĩ, nếu trước đây Mã Tuấn vì xót thương con trai mà trách phạt người hầu, thì rất có thể Mã Sâm đã không có được thiện báo lớn nhường ấy. Cứu một người hơn xây bảy tòa tháp, Mã Tuấn với tấm lòng rộng lượng và tốt bụng đã gánh tội hộ nữ tỳ, nên mới lưu được phúc đức cho đời sau như thế. Nhân quả rõ ràng, thưởng phạt của ông Trời quả nhiên không bao giờ sai sót.

Theo EpochtimesQuỳnh Chi biên dịch

Video: Tôn trọng người khác chính là một loại cảnh giới

videoinfo__video3.dkn.tv||d9f2c21af__

Your browser does not support the video tag. Please upgrade to lastest version

Ad will display in 09 seconds

Có thể bạn quan tâm:

Truyền kỳ sử Việt: Quan nhân chết đi sống lại kể chuyện âm ty, hai đời cha con chứng thực nhân quả báo ứng‘Người đang làm Trời đang nhìn’ – Hiểu lẽ nhân quả báo ứng sẽ thọ ích vô cùngNgười chính nhân quân tử thì ma quỷ cũng sợ hãi không dám làm loạnChuyện ‘Vong báo oán’, luật Nhân Quả và lời dạy của Đức Phật
The post Gánh tội hộ người hầu, phúc báo cho quý tử appeared first on Đại Kỷ Nguyên.