Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra

Ông Tôn Lực Quân (Sun Lijun), 51 tuổi, thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và luật pháp,” theo một thông báo trực tuyến ngày 19/4. 

By the numbers: Arizona’s lopsided first half of the season
Wednesday October 16, 2019

The Arizona Wildcats were on the precipice of becoming ranked a week ago. They were 4-1 and had won four straight games. All they had to do was beat Washington in Tucson. That proved to be too difficult of a task as, after a strong defensive first half from Arizona, the Huskies ran wild after […]

The post By the numbers: Arizona’s lopsided first half of the season appeared first on WW88.

The Epoch Times ngày 20/4 cho hay, ông Tôn Lực Quân hiện đang bị điều tra bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia, Cơ quan giám sát chống tham nhũng nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Democrats Are Stifling Their Liberal Wing’s Biggest Ideas
Tuesday April 30, 2019

It has been more than a week since the full19 report from special counsel Robert Mueller became public, including details of numerous actions by President Trump that could constitute obstruction of justice, and the Democratic Party seems split on what to do with it. Many of the newly elected liberal firebrands in the House say […]

The post Democrats Are Stifling Their Liberal Wing’s Biggest Ideas appeared first on WW88.

Cả hai cơ quan đã không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cáo buộc vi phạm của Tôn Lực Quân, nhưng những miêu tả trong thông báo thường ám chỉ cáo buộc tham nhũng.

U23 Úc giành vé dự Olympic 2020
Sunday January 26, 2020

Với chiến thắng 1-0 trước U23 Uzbekistan ở trận trận giải ba VCK U23 châu Á tối 25/1, U23 Úc đã chính thức đoạt vé đến Tokyo tham dự Thế vận hội 2020 Với tính chất quan trọng của trận tranh giải ba là tấm vé cuối cùng của khu vực châu Á tham dự […]

The post U23 Úc giành vé dự Olympic 2020 appeared first on Sala Sai Gon.

Lần cuối cùng Tôn Lực Quân được nhìn thấy xuất hiện trước công chúng là vào ngày 9/3, trên Xianwen Lianbo, một chương trình tin tức hàng ngày trên đài truyền hình CCTV.

Bức hại tín ngưỡng

 Tôn Lực Quân là người gốc Thanh Đảo, một thành phố ở tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc. Ông đã trở thành thứ trưởng công an vào tháng 3/2018.

 Trước khi giữ chức vụ này, Tôn Lực Quân là phó giám đốc Văn phòng Đối ngoại của chính quyền thành phố Thượng Hải; giám đốc văn phòng Bộ Công an tại văn phòng công tác xử lý các vấn đề Macao, Hồng Kông và Đài Loan; đồng thời là phó giám đốc Phòng 610.

Phòng 610 là một lực lượng cảnh sát bí mật giống Gestapo của Đức Quốc Xã, được lập ra để đàn áp các học viên Pháp Luân Công. Dù đã bị bãi bỏ trên danh nghĩa vào năm 2019, nhưng tổ chức này vẫn tiếp tục được vận hành ngầm bởi chính quyền.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập nhẹ nhàng và bài giảng đạo đức dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Kể từ tháng 7/1999, cầm quyền Trung Quốc đã phát động cuộc đàn áp nghiêm trọng môn tập, bắt giam hàng trăm nghìn người tập vào các nhà tù, trại lao động và trung tâm tẩy não. Tại đây, họ thường xuyên bị tra tấn. Hàng nghìn người đã chết, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, tuy vậy con số thực tế có khả năng lớn hơn rất nhiều.

Tuy vậy, trong đại dịch, cuộc đàn áp vẫn không hề hạ nhiệt. Theo Minh Huệ, một trang web chuyên giám sát diễn biến cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, cho biết chỉ trong tháng 3 đã có 384 người tập Pháp Luân Công bị bắt giữ, 363 người bị sách nhiễu, trong số đó có 313 người bị lục soát nhà.

Tỉnh Hà Bắc chứng kiến số ca bắt giữ lớn nhất với 48 người, tiếp theo là tỉnh Liêu Ninh với 45 người và tỉnh Sơn Đông 44 người.

Trong cùng tháng, 15 người tu luyện đã bị kết án vì đức tin của họ. 3 người đã bị bức hại đến chết, theo trang Minh Huệ.

Thanh trừng chính trị

Theo một nguồn tin bên trong ĐCSTQ, thì việc Tôn Lực Quân bị bắt là do đấu đá trong Đảng, vì Tôn Lực Quân là một phần của phe trung thành với cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Tập Cận Bình đã dùng chiến dịch chống tham nhũng để thanh trừng các quan chức của phe Giang.

Theo nguồn tin này, ông Tôn là một quan chức cấp cao trong phe Giang. Đồng thời ông Tôn là cựu giám đốc của cơ quan thứ nhất và thứ 26 của bộ công an, nắm vai trò bảo vệ an ninh cho thành viên gia đình các quan chức hàng đầu của Đảng.

Gần đây đã có những tin đồn về một cuộc đảo chính chống lại Tập Cận Bình, do đó ông Tập đã quyết định loại bỏ Tôn – một mối đe dọa nguy cơ cao, nguồn tin nói thêm. Sự sụp đổ của Tôn Lực Quân đồng nghĩa Tập Cân Bình hiện đang nắm thực quyền nhiều hơn trước.

Trước đó, Tập Cận Bình từng thanh trừng các quan chức cấp cao của phe Giang như Mạnh Hồng Vĩ, cựu chủ tịch tổ chức cảnh sát Quốc Tế Interpol, Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, người đã thăng tiến nhanh chóng bằng cách tham gia đàn áp Pháp Luân Công.

Trước khi bị kết án tù chung thân năm 2015, Chu thông đồng với Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai – cũng là một người thuộc phe Giang – hòng đảo chính Tập.

Theo The Epoch TimesVanessa Đỗ dịch & biên tập

(Nguồn ảnh: ảnh chụp màn hình Youtube/Đại Kỷ Nguyên News).
The post Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra appeared first on Đại Kỷ Nguyên.